Review du lịch Hàn Quốc cuối thu – Ngập sắc lá vàng đỏ

0
251

Hàn Quốc là đất nước làm truyền thông vô cùng tốt, về cả văn hoá, con người,… Du lịch Hàn Quốc cũng nhờ vậy mà phát triển theo. Theo như những thước phim Hàn vô cùng sống động về cảnh quan nơi đây mà mọi người từng thấy trong Bản tình ca mùa đông, Trái tim mùa thu,… và gần đây nhất phim mình xem là Hậu duệ mặt trời thì Hàn Quốc trong mình là những khung cảnh lãng mạn, nên thơ của những rặng cây lá vàng, những cánh đồng tuyết rơi, những cung điện đậm nét văn hoá đặc trưng.

Đi rồi mới thấy, đúng là Hàn Quốc làm truyền thông tốt thật, mọi thứ đều không như mình tưởng tượng, nhưng ít nhất cũng vẫn là một nơi đẹp, nên đi

Trước khi bắt đầu bài viết, mình sẽ customize giúp các bạn các vấn đề các bạn cần quan tâm khi dự định đi du lịch Hàn Quốc (tự đi nhé, không phải đi tour):

 • Vé máy bay đi Hàn Quốc
 • Thời điểm và thời gian nên đi Hàn Quốc
 • Xin visa Hàn Quốc
 • Đi lại, mua sắm, ăn uống, ngủ nghỉ ở Hàn Quốc
 • Lịch trình, các địa điểm nên thăm quan ở Hàn Quốc.

Giờ thì mình sẽ break chuyến đi của mình thành các vấn đề như trên, các bạn có thể tham khảo và rút kinh nghiệm cho bản thân và có được chuyến đi Hàn Quốc hoàn hảo trong mơ và như mong muốn nhé.

Vé máy bay đi Hàn Quốc

Có rất nhiều hãng máy bay bay đi Hàn Quốc với mức giá dao động. Thời gian bay đi Hàn Quốc là 4 tiếng. Nếu xuất phát từ Hà Nội có Jeju Air, Vietjet Air, Vietnam Airlines sẽ có đường bay thẳng đến Hàn Quốc.

Bọn mình bay bằng Vietjet, bay Hà Nội – Seoul khứ hồi, lúc book vé thì chưa có đường bay Hà Nội – Busan, nếu không đã thuận tiện cho bọn mình hơn rất nhiều, vì đi từ Seoul đến Busan và ngược lại rất mất thời gian cũng như khá đắt đỏ. Nếu bạn săn được vé máy bay sớm của Vietjet thì vé máy bay khứ hồi Hà Nội – Busan chỉ ở mức 2.9tr. Bọn mình mua vé từ khá sớm, nhưng cũng không săn được vé rẻ nhất, cộng thêm 15kg hành lý cho cả 3 đứa thì hết 4tr tiến vé máy bay khứ hồi/đứa.

Nếu bay bằng Vietjet từ Hà Nội thì chỉ có 1 chuyến/ngày và bay đêm, bạn sẽ xuất phát lúc 1h sáng và đến Hàn Quốc vào 7h sáng (giờ Hàn Quốc) nên xác định là sẽ qua đêm trên máy bay vừa cứng vừa mệt, xong sáng hôm sau đến nơi đi chơi luôn nếu bạn không muốn phí phạm 1 ngày ở cái đất nước đắt đỏ này.

Visa đi du lịch Hàn Quốc

Thời điểm và thời gian nên đi Hàn Quốc

Thời điểm đi Hàn Quốc đẹp nhất bao gồm 2 khoảng thời gian:

 • Đầu năm: Đầu tháng 3 – Cuối tháng 4 – Mùa hoa anh đào nở rộ.
 • Cuối năm: Giữa tháng 10 – Cuối tháng 11 – Mùa lá vàng lá đỏ.

Lúc đầu mình dự định đi Hàn Quốc vào cuối tháng 10, tuy nhiên do không book được vé máy bay nên mình book từ ngày 10 – 15/11, lúc đầu mình lo lắm, sợ lúc đó lá rụng hết rồi chẳng còn gì để xem với chụp choẹt, mà cuối cùng cũng hên, đi tầm giữa tháng 10 chả có gì, lá cũng xanh, chỉ hơi vàng vàng, đến lúc mình đi thì xanh vàng đỏ kết hợp 3 màu vô cùng đẹp, rất đáng công, và theo mình tuy hơi lạnh chút nhưng thời điểm mình đi là đẹp nhất trong năm.

Xin visa Hàn Quốc

Lúc đầu mình nghĩ xin visa Hàn Quốc khó lắm, nhưng sau khi đã xin rồi thì mình thấy thủ tục cũng tương đối đơn giản. Bạn nên xin visa vào thời điểm trước khi đi 1 tháng, vì thời gian xét duyệt cấp visa là 8 ngày làm việc (tức là mất khoảng gần 2 tuần), 2 tuần còn lại là để sơ cua nếu như bạn thiếu thủ tục gì hoặc phải chờ phỏng vấn. Như bọn mình thì xin visa trước có hơn 2 tuần một chút nên khá lo, cũng may là không có vướng mắc gì nên bọn mình có visa trước khi đi 5 ngày =.=

Thủ tục xin visa như sau:

 • Đơn xin visa dán ảnh 4.5×5.5cm, cái đơn này mình thấy nhiều người down trên mạng điền sẵn ở nhà nhưng form trên mạng không chính xác đâu, đến nơi vẫn phải xin tờ khai ở đại sứ quán để điền lại nên mọi người khỏi cần điền trước hay down trước, chỉ cần chuẩn bị sẵn 4 cái ảnh 4.5×5.5cm là được (dùng chỉ 2 nhưng mang theo 4 cái có dán sẵn băng dính 2 mặt ở sau là được).
 • Sổ tiết kiệm >100 triệu có thời hạn gửi > 6 tháng và đã gửi được 3 tháng (cái này làm thế cho chắc chứ thật ra chỉ cần gửi trên 1 tháng cho đến thời điểm xin visa là được). Sổ tiết kiệm này bạn cần phải xin xác nhận số dư của ngân hàng <1 tuần cho đến thời điểm xin visa và photo 2 mặt của sổ tiết kiệm. Nếu bạn đã từng có visa đi các nước thuộc khối OECD như kiểu Châu Âu, Mỹ, Úc, New Zealand,… thì bạn không cần phải có sổ tiết kiệm, chỉ cần thay mục này bằng tờ photo trang hộ chiếu có visa các nước trên. Bạn mình mới ở Úc về cũng chỉ cần thế là không phải show sổ tiết kiệm ra.
 • Hợp đồng lao động dịch công chứng: Cái này mình đọc trên mạng thấy có người bảo không cần công chứng, chỉ cần tự dịch sang tiếng Anh là được nhưng mình sợ rủi ro nên cứ mang ra hàng dịch công chứng cho chuẩn. Thời gian dịch mất 2 ngày nên các bạn nào bận đi làm thì nên tìm chỗ nào gần chỗ làm mang qua dịch rồi lấy cho nhanh. Phí dịch là 50k/trang, công chứng 20k. Bạn nào mà làm công ty nước ngoài có hợp đồng song ngữ hoặc tiếng Anh sẵn thì may quá khỏi phải dịch, cứ thế photo mang đi thôi (mang theo bản gốc để họ đối chiếu nếu cần).
 • Xác nhận lương 3 tháng gần nhất có dấu của công ty, hoặc sao kê lương từ ngân hàng 3 tháng gần nhất (nếu công ty bạn trả lương qua ngân hàng), cái này để chứng minh thu nhập của bạn, nếu là xác nhận lương của công ty thì nên làm bằng tiếng Anh, không bạn sẽ lại phải đi dịch công chứng.
 • Đơn xin nghỉ phép có dấu của công ty, cái vụ này thì mình không sure có cần dấu hay không, vì anh bạn mình là công chức nhà nước chỉ nộp đơn không có dấu vẫn thấy ok (hoặc do anh ấy là công chức nên dễ hơn chăng?). Như mình vẫn phải có đơn xin nghỉ phép và thời gian đầy đủ bằng tiếng Anh có dấu của công ty.
 • Tờ booking vé máy bay khứ hồi (nhớ là vé khứ hồi nhé, nếu chỉ có vé máy bay 1 chiều là bạn xác định luôn).
 • Booking khách sạn/nơi ở trong suốt thời gian bạn ở Hàn, mình thấy bạn không cần phải nộp nhà riêng hay gì giải thích lằng nhằng ra, bạn cứ lên booking.com book mấy cái khách sạn xong sau đấy mình cancel, ở đâu chả được, in mấy tờ booking ra cho đại sứ quán review thôi.
 • Lịch trình du lịch bằng tiếng Anh, cái này bạn cần phải list ra bạn sẽ đi những đâu ở Hàn Quốc, như bọn mình có làm 1 lịch trình chi tiết trước khi đi nên chỉ in ra nộp kèm thôi.
 • Quan trọng nhất là HỘ CHIẾU này, quên cái này ở nhà là thôi, khỏi xin xỏ gì hết ^^.

Bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên khi đi xin visa nhé, thiếu 1 loại bạn cũng sẽ lại phải bổ sung giấy tờ và không xin được visa đâu, khi đi bạn nhớ photo thêm mấy tờ chứng minh thư để dự phòng phải nộp thêm. Đến Đại sứ quán Hàn ở Charmvit Tower Trần Duy Hưng theo như mình được biết thì mỗi người bị một kiểu, như bọn mình thì phải đến 1 ngày để đặt lịch trước, ngày khác mới đến xin, có người thì đến 1 phát được luôn.

Như bọn mình thì bạn chỉ cần đến lúc 8h sáng và đăng ký với bạn trai ngồi ghi số ngoài cửa, sau đấy 2 ngày sau đến lấy số và ngồi chờ đến lượt. Phí xin visa là 20usd, bạn có thể nộp bằng VND hay USD đều được.

Đi lại, đổi tiền, mua sắm, ăn uống, ngủ nghỉ ở Hàn Quốc.

Có nhiều phương thức đổi tiền nhưng mình cũng chưa tính ra xem đổi cách nào lợi hơn, nhưng lời khuyên chân thành của mình là nên đổi tiền won ở Vietnam đi cho đỡ mệt, như bọn mình đổi ở Vietnam xong sang kia không đủ, lại phải đổi tiền từ tiền USD mà kiếm mãi không được chỗ đổi, đi rạc cẳng quanh Seoul xong vào Lotte hỏi tán loạn lên mới kiếm được chỗ money exchange mà đổi ra KRW cứ thấy thiệt thiệt.

Mình đổi ở Vietnam (ra Hà Trung – Hà Nội) thì 1000 KRW = 20,000 VND, nếu bạn cũng có ý định đi 6 ngày như bọn mình thì nên đổi khoảng 15,000,000 VND ra tiền KRW và mang theo thẻ visa/master để sang kia quẹt, ngoài ra mang theo khoảng 1000 USD đề phòng cần kíp tiền mặt, tiền vé máy bay với khách sạn thì thanh toán trước hết đi. Như bạn mình mang theo 2,000 USD sang đề phòng mà cuối cùng đổi ra KRW tiêu hết sạch =.=

Ở Hàn Quốc có rất nhiều phương tiện đi lại, nhưng nếu ta không nhiều tiền và đi du lịch theo kiểu “Tây ba lô” thì phương tiện chuyên dụng nhất chính là “căng hải”, cứ vừa đi vừa thở thôi nên hãy chọn một đôi giày thể thao loại tốt, đừng có búp bê hay gót nhọn là khỏi đi đâu hết. Trung bình bọn mình đi bộ 17km/ngày lúc ở Hàn Quốc, ròng rã 6 ngày, đến ngày cuối là đi bộ 20km, về nhức chân luôn =.=

Sau khi đến sân bay, bạn nên vào cửa hàng tiện lợi, siêu thị hay seven eleven ở đó để mua thẻ T-money (thẻ này dùng để đi các phương tiện công cộng của Hàn Quốc), giá thẻ này bình thường chỉ 1,500 – 2,000 KRW thôi, nhưng do mình không biết nên được ông chủ bán cho cái thẻ hoạt hình giá 4,000 KRW, sau mình có hỏi bạn mình đang sống bên Hàn là cái thẻ hoạt hình này thì có lợi ích hay đặc quyền gì khác thì được biết là chẳng có gì hơn, nhìn cái thẻ cute hơn, vậy thôi, mà bọn Hàn thích cái gì cute nên cái thẻ bị bán mắc gấp đôi do có hình 2 con thỏ =.=

Sau khi mua thẻ xong bạn có thể top up tiền vào thẻ ngay tại chỗ hoặc ra các máy top up trước ga tàu điện ngầm, bọn mình top up mỗi đứa một ít tiền vào thẻ thôi, tại cũng chưa biết đi đứng như thế nào, nên bỏ mỗi đứa 10,000 KRW vào thẻ, sau đi hết 6 ngày ở Hàn Quốc cũng phải hết 35,000 KRW cho cái thẻ T-money này, chủ yếu là dùng để đi tàu điện ngầm.

Khách sạn ở Hàn Quốc thì cũng đa dạng với đủ mọi mức giá, do bọn mình không ở Seoul nhiều ngày liên tiếp nên không tìm căn hộ ở AirBNB mà đặt phòng cho 3 người ở Agoda thôi, lúc đầu mình định book 2 khách sạn khác nhau cho 2 đợt ở Seoul, 1 cái ở Myeongdong, 1 cái ở Hongdae, nhưng sau nghĩ lại thì cả 2 cái book ở Myeongdong hết, mặc dù Hongdae rẻ hơn nhưng mình thấy Myeongdong trung tâm hơn, đi lại buổi tối cũng tiện hơn. Khách sạn cũng rất nhiệt tình, trước chuyến đi đã mail rất đầy đủ chi tiết, vị trí, hướng đi từ sân bay/ga tàu điện ngầm về đến khách sạn, bọn mình dùng google map nữa nên tìm đường cũng khá nhanh. 3 khách sạn bọn mình ở trong chuyến đi này khá là ok, đó là:

 • Travelers A Hostel – Myeongdong, Seoul: 876k VND/phòng 3 người/đêm (chưa tax), phòng đẹp, một giường đơn, 1 giường đôi, đều có đệm sưởi, rộng rãi, wc sạch, mỗi tội đi vào hẻm hơi sâu, đi ra khu mua sắm myeongdong phải đi 2 trạm tàu điện ngầm.
 • 24 Guesthouse Myeongdong Town – Myeongdong, Seoul: 926k VND/phòng 3 người/đêm (chưa tax), trung tâm, đi bộ ra Myeongdong mất 5 phút, WC nhỏ, kính trong, 1 giường tầng, 1 futon.
 • 710 Guest House Yellow – Haeundae, Busan: 766k VND/phòng 3 người/đêm (chưa tax), sát xịt biển Haeundae, đi bộ mất 3 phút, phòng ok.

Ăn uống ở Hàn cũng rất đa dạng và khá mắc, vừa đến sân bay, mỗi đứa làm 1 bát bibimbab chả có mấy cơm mất 13,000KRW/đứa, sau đấy chủ yếu là ăn thịt nướng và các loại mì trộn, mì cay, có bữa ăn ở 1 quán thịt nướng ở Dongdaemun hết 30,000 KRW/đứa, được mấy miếng thịt, khóc tiếng Mán lun. Nói chung có những thứ sau có thể ăn ở Hàn này:

Thịt nướng: Giá cả rất dao động, nói chung món này mà kiếm được chỗ chuẩn ăn rất rẻ, nhiều và ngon, nên ăn ở Seoul, mình ăn rẻ nhất là 10,000 KRW/đứa cả uống Soju, đắt nhất là 30,000 KRW/đứa mà đói meo, chả được mấy miếng thịt.

Đồ ăn vặt: Các loại chiên nướng bán theo xiên, que ở các sạp lề đường, giá từ 1000 KRW trở lên cho 1 xiên/que.

Mình thấy ở Hàn không có bánh mì thịt nướng mà là bánh crepe thịt nướng, thịt nướng cũng chém chém như kiểu donner kebab ở nhà mình mà nó cho vào nhân bánh crepe ăn cùng nước sốt, 5000KRW/cái, mà mình thấy không ngon bằng donner kebab ở nhà.

Các loại bibimbab.

Bữa ngon nhất mà đáng tiền nhất là bữa “ăn đồ Nhật” ở 1 quán khá đẹp trên đường đi từ trường nữ sinh Ewha ra làng Ihwa, ăn siêu ngon, siêu nhiều, siêu no, món nào cũng ngon + chuẩn không cần chỉnh, gọi combo 3 đứa, hết 15,000 KRW/đứa mà đáng đồng tiền bát gạo, highly recommend chỗ này.

Ăn cơm + canh thịt lợn ở Busan, món này là đặc sản ở Busan, ăn ngon cả rẻ nhưng hơi nhanh đói, 8000KRW/suất.

Ăn lẩu hải sản ở phố chuyên các quán ăn sát biển Haeundae, 3 người gọi một nồi lẩu hết 45000KRW, tôm bé, hải sản không to, được cái tươi, nói chung Hàn Quốc chạy dài so với hải sản ở Việt Nam.

Hoa quả, trái cây ở Hàn Quốc cũng khá đắt, mua 5000 KRW cũng chỉ được mấy quả quít, mình đi núi Naejangsan thấy người ta bán cả hồng, to như quả bưởi diễn mà nhìn không thấy thích lắm nên không mua ăn, nghe nói đó là thứ trái cây rẻ nhất ở Hàn Quốc =.=

Món gà popcorn nhúng sốt mua ở trạm nghỉ chân trên đường từ Seoul xuống Busan là món ăn đáng nhớ nhất, đang đói + mệt được ăn gà nóng sốt sung sướng lên tiên, thấy món đấy ngon không tả nổi, 3000 KRW/gói, chắc bằng KFC của Việt Nam.

Mua sắm shopping ở Hàn Quốc có rất rất nhiều khu, từ khu sinh viên hay vào cho đến khu dành cho người có thu nhập cao hơn, rẻ nhất vẫn là mỹ phẩm, rẻ như chưa bao giờ được rẻ, lại còn bạt ngàn, các cửa hàng đèn sáng choang, xanh xanh đỏ đỏ đủ cả, quần áo ở Hàn Quốc cũng khá mắc, mua ở các khu chợ cũng toàn hàng tàu nhưng đắt gấp 3 lần giá bán ở Vietnam, mình đoán là hàng Tàu thôi chứ cũng không sure, vì trông kiểu dáng rất chi là “Tàu”. Các khu mua sắm mình đã “viếng”:

 • Myeongdong
 • Lotte khu Myeongdong
 • Hongdae
 • Khu quanh trường Ewha
 • Khu Shinsegae Centum ở Busan – Thấy bảo đấy là một trong những khu diện tích lớn nhất thế giới 510,000m2, chả biết phải không.
 • Và sân bay Hàn Quốc, siêu chán vì chả có mấy shop, bé teo teo, thua xa Sing, Thailand với Hongkong.

Lịch trình, các địa điểm nên thăm quan ở Hàn Quốc

Bọn mình có tổng thời gian là 6 ngày 5 đêm ở Hàn Quốc, không tính thời gian bay đi. Cũng có khá nhiều lựa chọn được đưa ra trong khoảng thời gian này, đẹp nhất là ở nguyên Seoul thôi vì Seoul có ti tỉ chỗ để đi nhưng vì mình tham quá, chỗ nào cũng muốn đi, chỗ nào cũng muốn đến, cuối cùng phải lược bớt chỗ nào ưu tiên, chỗ nào không để điều chỉnh lịch trình hàng ngày.

Đây là lịch trình dự kiến ban đầu của bọn mình:

 • Day 1: Seoul
 • Day 2: Naejangsan
 • Day 3: Busan
 • Day 4: Busan
 • Day 5 + 6: Seoul

Bọn mình quyết định không đi Nami vì nghe đồn Nami có mỗi chỗ có 2 hàng cây chứ chả có cái gì, mà mấy hôm sang đó bị bội thực lá, đi núi Naejangsan lại quá đẹp nên bọn mình quyết định say goodbye với ý định đi Nami.

Lịch trình thực tế mà bọn mình đã đi.

Day 1: Lang thang dưới mưa Seoul và cái lạnh 2 độ C

Bọn mình đến sân bay Incheon vào lúc 7h55 sáng, nhiệt độ vào khoảng 2 độ C nhưng trời khô ráo. Chờ lấy hành lý và đi tìm đường trong sân bay loạn xạ, bọn mình đáp vào 1 quán ăn trong sân bay, mỗi đứa làm 1 bát bibimbab gồm vài cọng rau lúc 9h, thuê wireless cầm tay trong vòng 6 ngày để dùng cho 3 đứa, tiết kiệm đỡ phải mua sim điện thoại, tốn kém. Wireless cầm tay này dùng được liên tục trong 6 tiếng nên bọn mình dùng tiết kiệm, lúc nào cần mạng mới bật để đỡ tốn pin, nhỡ cần tìm đường hay chỉ dẫn lại không tìm được.

Sau khi chuẩn bị hành trang xong, bọn mình quyết định bắt xe bus về Seoul và khu Myeongdong. Trong quá trình xuống máy bay, đi trong sân bay, đi ra xe bus, mình đều rất hớn hớn hở hở với chiếc quần rách và cái áo vest mỏng, kêu Hàn Quốc chẳng thấy lạnh gì cả. Cho đến khi bước xuống trạm xe bus ở khu Myeongdong, ôi mẹ ơi, lạnh cắt da cắt thịt, gió thổi vào chỗ rách của quần làm da tím tái lại, giờ mình mới thấu hiểu cái lạnh của 2 độ C nó như thế nào.

Sau khi gửi hành lý về khách sạn, mình bắt đầu lang thang Seoul, điểm đến đầu tiên của cuộc hành trình là Changdeokgung (Cảnh Đức Cung), gồm Secret Garden và sự mất hút của cô hướng dẫn viên, đi đến đâu bọn mình cũng chụp hình như được mùa, làm hướng dẫn viên tiếng Anh của khu du lịch đi đằng nào cũng không biết, nên cuối cùng sự thật là bọn mình cũng chả biết cái cung điện này do ai xây, từ bao giờ, có sự tích gì, ờ thì cũng chỉ thấy nó đẹp thôi =)))

Sau khi lang thang chán ở Changdeokgung thì iPhone của mình đã vinh dự từ 60% bị sập nguồn vì quá lạnh, bọn mình đi dọc Bukchon Hanok Village (nằm ở giữa Changdeokgung và Gyeongbokgung), đây là một ngôi làng nằm dọc trên đồi được xây theo kiến trúc cổ của Hàn Quốc, rất đẹp và mang đậm phong cách riêng, mỗi tội dường như mình không có duyên với các ngôi làng ở đây, đi đến đây trời mưa to, lạnh buốt, mình lên cơn viêm mũi dị ứng, hắt xì không thở được, đành vào Paris Baguette ăn bánh uống cafe cho ấm người, sau đó bịt khẩu trang, bung quả ô 3000KRW đi trong màn mưa vô cùng lãng mạn tiến đến Gyeongbokgung.

Đến được cổng chính của Gyeongbokgung thì hay tin nó đã đóng cửa vì đến giờ, thế là 3 đứa mặt nghệt ra đứng nhìn hoàng hôn, mặt trời chìm dần sau gác mái lầu son của cung điện vô cùng hoành tráng này, tự nhủ kiểu gì mình cũng sẽ quay lại đây.

Sau đó bọn mình gặp bạn và đi ăn thịt nướng ở Dongdaemun với cái giá cắt cổ, sau đấy ôm một bụng tức anh ách đi ra suối Cheonggyecheon Stream để xem Lantern Festival. Ra đến nơi thì chả thấy mặt mũi lồng đèn hay gì đâu mà cái suối thì rõ dài, chạy dọc Seoul luôn, cuối cùng đi đến đờ người lên phía gần Gyeongbokgung thì thấy lễ hội đèn lồng, khai mạc đúng ngày mình sang, toàn thấy đèn hình quan quân, người ngợm, phát sáng nổi lềnh phềnh trên mặt nước tối đen, thấy mà gớm, chẳng thấy đẹp, bọn mình quyết định chạy về Myeongdong shopping.

Day 2: Nắng rực rỡ núi Naejangsan – Tản bộ dọc ngôi làng thanh bình Jeonju Hanok Village – Bung lụa ở tỉnh Jeonbuk

Ngày thứ 2 bọn mình dậy từ sớm ăn mì tôm, bánh mì mứt tại hostel và có mặt lúc 7h45 sáng tại Gwanghwamun, Seoul (Donghwa Duty Free Shop) để lên đường đi núi Naejangsan, theo như những gì mình được đọc thì đây là ngọn núi đẹp thứ 2 của Hàn sau Seoraksan, một số bài review còn khen núi này đẹp hơn Seoraksan nhiều, nhưng vì Seoraksan đã rụng lá từ cuối tháng 10 nên mình chọn Naejangsan để tận hưởng vẻ đẹp của núi non Hàn Quốc, quả thật Naejangsan không làm mình thất vọng.

Nếu bắt xe bình thường đi núi Naejangsan thì sẽ phải đổi xe bus mất 2 lần và đi khá mắc, mất khoảng 27,000KRW cho 2 lượt cả đi lẫn về, và quá trình đi khá phức tạp. Mình đã tìm được 1 trang web, có xe chuyên đưa đón đến mấy địa điểm đẹp của tỉnh Jeonbuk cho người nước ngoài, cả đi cả về mất có 10,000KRW mà còn được đi cả làng Jeonju Hanok, để có thể register đi trip này bạn phải nhanh tay book trước 1 – 2 tháng trước khi hết chỗ, các bạn có thể book tại web này: http://www.jbshuttle.com/en/book.html

Mình đến Naejangsan và thấy ở đây toàn là local, rất ít du khách nước ngoài, giống như lên Hà Giang của Vietnam vậy, đẹp nhưng hoang sơ, chưa bị du lịch khai thác nhiều, dưới chân núi là những quán ăn địa phương, những người lao động Hàn Quốc lam lũ, xa xa văng vẳng tiếng nhạc thịnh hành của vài ba thập kỷ trước, nắng vàng rực rỡ, núi phủ đầy màu xanh đỏ, thỉnh thoảng lại có những con suối róc rách, những con đường gỗ dọc sườn núi, tất cả làm cho mình có một cảm giác bình yên, trong lành, khoan khoái khi đến nơi này. Bọn mình ăn trưa trong một quán nhỏ địa phương, bà chủ người Hàn cứ xì xà xì xồ thân thiện lắm mà bọn mình chả hiểu, gọi món ăn thì chỉ chỉ vào menu, xong bà chủ ấn máy tính để báo giá, thủ công vậy đó.

Sau khi tạm biệt Naejangsan bọn mình tản bộ dọc ngôi làng Jeonju Hanok, khung cảnh thơ mộng, những căn nhà chìm đắm trong mùa thu vàng, đường vắng thênh thang, vài cửa hiệu bán đồ lưu niệm, đi dọc sườn núi nhìn ngôi làng từ trên cao dưới ánh mặt trời, những con đường đâm ra suối dưới những vòm cây tròn tròn vàng đỏ như trong trái tim mùa thu. Trong chuyến hành trình 6 ngày đến Hàn Quốc của mình thì mình enjoy ngày thứ 2 này nhất, thiên thời, địa lợi, nhân hoà, tất cả đều làm mình thấy ấm áp, thanh thản và bình yên, đúng cái không khí Hàn Quốc mình vẫn thường tưởng tượng.

Bọn mình về đến Seoul là đã muộn, thấy khắp nơi là cảnh sát vũ trang đang rầm rập chuẩn bị đi xử lý biểu tình vụ thủ tướng Hàn Quốc. Ăn tối, đặt lưng xuống và ngủ ngon.

Day 3: Biển Busan, các Oppa và những trò lố – Yêu lắm Haeundae và Gwangalli

Ngày thứ 3, bọn mình bắt tàu điện ngầm đến bến xe Dongseoul, từ đây bọn mình bắt xe bus đi Busan. Đi tàu điện ngầm mất 1 tiếng, ngồi xe bus mất 7 tiếng ê hết cả mông, ngủ không biết bao nhiêu là giấc, cuối cùng bọn mình cũng đến được Busan.

Busan nằm ở phía nam nên nhiệt độ cao hơn, ấm hơn rất nhiều so với Seoul mặc dù gần biển. Đến Busan cây cối cũng cằn và xấu hơn Seoul rất nhiều. Mình rất thích đi bộ dọc các con đường ở Seoul, nhưng lại thích đi dọc các bãi biển ở Busan. Sau khi đến Busan bọn mình nghe các oppa nhóm my style hay my life gì đó hát ở bờ biển Haeundae, đi dọc bờ biển ngắm từng đàn từng đàn hải âu sà xuống mặt nước và mặt trời khuất dần dưới đường chân trời.

Tối đến bọn mình đi ăn cơm canh thịt lợn, đi bộ đốt pháo và nghe nhạc và nhìn cây cầu Gwangan ở bên bờ biển Gwangalli, đi shopping ở khu mua sắm siêu lớn Shinsegae Centum, sau đó quay lại ăn lẩu hải sản ở Haeundae Beach, nghe nhạc, ngồi trên bờ cát ngắm các đôi uyên ương và về khách sạn say giấc.

Day 4: Yonggungsa Temple – Gamcheon Culture Village – Jagalchi Fish Market – Back to Seoul

Ngày hôm sau bọn mình bắt xe bus đi đền Yonggungsa, đây là ngôi đền vô cùng đẹp nằm bên bờ biển, bạn có thể tìm đến một nơi thanh tịnh cho tâm hồn mà vẫn nghe được sóng biển rì rào. Nhưng các tượng phật ở đây có nhiều điểm rất kì lạ so với Vietnam, tượng phật có râu và cười, tượng quan âm bồ tát thì mập hơn, tay cầm chiếc lọ nhưng đầu lọ lại chúc xuống đất, không có thuyết minh và mô tả bằng tiếng Anh nên bọn mình chỉ ngắm bằng mắt và ghi nhớ thôi, không tìm hiểu được rõ nguồn gốc và sự khác biệt.

Sau đó trời mưa, bọn mình bắt xe bus đi Gamcheon Village cùng với đám hành lý. Tuyến xe bus này từ bờ biển đi vào trung tâm thành phố nên đông vô cùng, trời mưa, kẹt xe, mình đứng chen chúc chật chội mà không có chỗ ngồi, người thì ướt, hành lý thì nhiều, đứng mất gần 2 tiếng sắp phát rồ thì đến chân đồi, cả lũ lại lọc cọc kéo hành lý lê lên dốc, đến được bus station thì leo lên xe đi lên đỉnh đồi mà mình mệt bở hơi tai. Làng văn hoá Gamcheon là một loạt những ngôi nhà ổ chuột nhiều màu nằm san sát trên sườn đồi, được mệnh danh là Satorini của Hàn Quốc, mà nói thật là đến nơi, nhìn cảnh mình chỉ muốn lên ngay Trip Advisor rate 1 sao cho cái địa danh của nợ mà mình vô cùng muốn đến trước khi đi Busan này.

Sau đó bọn mình lướt qua chợ cá Jagalchi ở gần đó và thấy chẳng có gì, lại lục tục kéo nhau về Seoul, mất khoảng 8 tiếng đi đường. Về đến Seoul định đi Jimjibang nhưng cả lũ mệt quá, không còn hơi sức đâu, lượn 1 lúc ở Myeongdong rồi về…đi ngủ.

Day 5: Ewha Women University – Ihwa Culture Village – Cửa Gyeongbokgung – Hongdae – Càn quét nốt Myeongdong

Bọn mình bắt tàu điện ngầm đến trường nữ sinh có campus đẹp nhất Hàn Quốc Ewha University và vô cùng hoảng hốt với mật độ…các bạn nữ ùn ùn kéo nhau ra từ tàu điện ngầm, chưa bao giờ mình thấy đông gái như thế xuất hiện như một cơn lũ nên có tí hoang mang, về sau nhìn kỹ lại thì cũng không thấy bạn gái nào xinh như các diễn viên Hàn trên màn ảnh cả, thật quá ư là lừa người =.=

Sau khi đi dạo quanh trường và khu mua sắm xung quanh, bọn mình gặp trời mưa to, ăn được bữa ăn ngon nhất trong suốt chuyến đi và chuyển sang khám phá Ihwa Village, được xây dựng bên bức tường thành cổ của Seoul, đi tham quan dọc hết Ihwa, bọn mình đi lang thang ăn tối ở Hongdae, rồi sau đó quay lại Myeongdong, trải qua đêm cuối cùng ở Hàn Quốc.

Day 6: Về Việt Nam

Sáng 5h sáng rét run rét dế, bọn mình kéo nhau xách vali ra tàu điện ngầm và sau đó bắt tàu đi Incheon. Trời lạnh như chưa bao giờ được lạnh, chắc phải 0 độ C, bọn mình líu ríu bước đi, tiếng bánh xe vali kéo kêu rẹt rẹt. Đường tối om. Miệng thở ra khói, mũ đội sùm sụp.

Bọn mình đã tạm biệt Hàn Quốc như vậy đấy!!!

Tổng chi phí chuyến đi (chưa kể mua sắm): 15,000,000 VND/người

Nguồn: Ngoc.T.Q.L (Tequila)