CHẲNG CẦN ĐI ĐÂU XA, CÓ MỘT BA BỂ ĐẸP ĐẾN NAO LÒNG

0
102

Review chuyến đi BA BỂ

Cả nhà, cùng theo chân chúng tớ đến với Ba Bể xinh tươi thôi nào!

Chuyến đi đầy sự ngẫu hứng của tớ, khi thứ 6 – đang ngồi học thì chúng tớ có quyết định đi Làng Văn Hóa nhưng chả hiểu sao, lại nổi hứng lên, book phòng trên Ba Bể, rồi 2 đứa quyết định luôn chẳng chuẩn bị gì nhiều ngoài 2 bộ quần áo, một chút đồ ăn, cầm theo một chút tiền, xăng đổ đầy bình, và thế là lên đường.

Trước khi đi, như tớ đã nói đó, là chúng tớ chẳng kịp chuẩn bị bất kỳ một thông tin nào về điểm đến, còn chỉ đi theo maps mà đến được với vùng đất hoang sơ này thôi.
Mong mọi người sẽ đón nhận những bức ảnh của chúng tớ và có thể follow tớ qua IG: https://www.instagram.com/pmh215/ để có thể xem thêm những chuyến đi của chúng tớ nhá

Về đường đi

Chúng tớ đi theo cung đường Hà Nội – Thái Nguyên – Bắc Kạn – Ba Bể. Khoảng chừng hơn 200km, vừa đi vừa nghỉ thì tầm 2h kém chiều chúng tớ có mặt tại homestay (xuất phát lúc 8h hơn từ Hà Nội ). Về đường đi, cơ bản là dễ dàng, hầu như toàn là đường lớn nhưng chỉ riêng đoạn từ đường quốc lộ đi vào bản Pác Ngòi – nơi chúng tớ ở là quá dã man) Thật là nó chẳng khác nào những con đường sỏi đá ở Hà Giang, nên các bạn nếu có ở tại 2 bản Pác Ngòi và Pó Lù thì cần lưu ý và chuẩn bị tâm lý trước khi đi nha.

Về Chỗ Ở

Homestay chúng tớ ở là Quang Minh Homestay, đây là nhà sàn có 2 tầng, nằm ngay trung tâm bản Pác Ngòi nên tất nhiên, sẽ có view ra hồ Ba Bể. Đa số tất cả các homestay ở đây đều có view ra hồ nên các bạn yên tâm nha.

Còn về phòng, hmm, nó ở mức cơ bản là một phòng khoảng 10m2 và vệ sinh bên ngoài nên cũng không có nhiều cái để nói đến. Nhưng mà,,, nóng và muỗi thì thôi rồi

Chủ nhà rất dễ tính, vì anh chị là người bản địa nên cực kỳ nhẹ nhàng và hiền lắm. lúc nào mình nói chuyện hay hỏi chuyện và chị Yến (chủ homestay) đều vừa cười vừa trả lời ^^ nên các bạn yên tâm nhá

Về các điểm tham quan

Một phần là vì ngẫu hứng, phần là đi ít ngày (2N1D) nên chúng tớ không tham quan được nhiều ngoài Hồ Ba Bể và 2 bản cả, nên tớ sẽ nói về lịch trình và cách tham quan hồ chi tiết cho mọi người tham khảo nha

Lịch trình: Rất đơn giản

  • chiều thứ 7 chúng tớ đi thuyền trên Hồ đến 6h hơn mới về lại bờ.
  • Sáng CN: chúng tớ đi loanh quanh 2 bản, chụp choẹt thêm vài tấm ảnh đôi gần nhà

Còn về riêng Hồ Ba Bể: chắc các bạn sẽ thắc mắc giá đi thuyền đúng không?

Tớ có chụp lại lịch trình đi thuyền trên hồ (trong album). Cũng giống như Tràng An hay Phong Nha Kẻ Bàng thì giá sẽ tính theo thuyền, và có những giá và điểm đến trên hồ như sau:

  • Từ bến -> Đền An Mã: 150k
  • Bến -> Đền An Mã -> Ao Tiên -> Đảo Bà Góa: 400k
  • Bến -> Đền An Mã -> Ao Tiên -> Đảo Bà Góa -> Động Puông: 750k
  • Bến -> Đền An Mã -> Ao Tiên -> Đảo Bà Góa -> Động Puông -> Thác Đầu Đẳng: 800k

Thời gian di chuyển: từ 4-7 tiếng tùy vào sự dừng chân của các bạn tại các điểm nha.

Vậy bến thuyền ở đâu?? thực chất có một bến thuyền lớn nằm ngay ngoài đường lớn, nhưng mà tại 2 bản này cũng có những bến thuyền nhỏ tự phát do dân bản địa lái luôn. Giá cả giống nhau nên chúng mình nhờ chị Yến (chủ nhà) đặt giúp 1 chiếc thuyền cho 2 đứa trong buổi chiều.

Vậy là chúng tớ, 2 người lênh đênh trên một chiếc thuyền.

Phần vì k tìm được người ghép (vì là bến nhỏ), phần vì chúng tớ muốn chụp ảnh và tự do trong giờ giấc hơn nên đã quyết định không ghép! và cũng chỉ đi được 3 điểm ) là gói 400k/thuyền vì đi 3 điểm thôi đã đến 6h hơn roàii

Các bác lưu ý: Trước khi lên thuyền hay quyết định đến những điểm trên hay đọc trước thông tin hay sự tích nếu có thể nha. Vì tớ thấy, các anh lái thuyền không kể nhiều cho chúng ta như Tràng An hay Phong Nha đâu. Nên đến đâu, các anh ấy dừng lại cho mình tham quan chứ cũng không giới thiệu gì nhiều nè.

Về ăn uống

Tại homestay sẽ có luôn dịch vụ nấu ăn nha. Mọi người có thể đặt trước để anh/chị nấu cho mọi người. Còn với chúng tớ, vì có một vố đi Tà Xùa mà không có gì ăn nên lần này chuẩn bị tương đối đồ ăn nên đã k đặt cơm tại homestay nữa rồi 😀

Lưu ý:

Nhất định, nhất định, nhất định mang theo kem chống nắng và thuốc chống côn trùng. Nhất định không được quên 2 thứ đó, nếu không, ban ngày không sống được với mắt trời, ban đêm không sống được với muỗi rừng đâu)

Các bác không nên quá bốc đồng giống tớ =)) đi mà không chuẩn bị nhiều kiến thức về nơi mình đến, nên sẽ hơi thiệt thòi đó.

Các bác không cần chuẩn bị quá nhiều đồ ăn đâu nha. Vì trên đây cũng có hàng tạp hóa bán mì, nước,…

Xăng đầy bình là chắc chắn, nhưng nước cũng phải đầy chai là điều không thể thiếu cho mùa hè này dù có đi bất cứ đâu.

Hết rồi nè, bài review đơn giản này ít nhiều giúp các bác có thêm chút thông tin về nơi đây.

Ba Bể còn rất rất hoang sơ, nên các bác cực kỳ tham khảo qua để đi nha, trước khi nó có sự can thiệp sâu từ các công ty

Cảm ơn review từ bạn Pham Minh Hieu. Một địa điểm được nghe nhiều nhưng không phải ai cũng đã từng đến