Lịch trình du lịch Nhật tự túc 7 ngày Kyoto – Takayama – Shirakawa Go – Kamikochi – Matsumoto – Tokyo

0
311

7 ngày là quãng thời gian không dài cũng không ngắn, để khám phá 1 đất nước thì không đủ dài, nhưng chỉ để đi 1 thành phố lại vô cùng dài.

Để ra được lịch trình 7 ngày này, mình đã phải cày nát japan-guide và một cơ số các blog, phượt, hỏi thăm bạn bè, tuy nhiên người tính không bằng trời tính, vì bão to đổ bộ thẳng vào Nhật đúng tuần lễ mình vi vu bên đó nên mình đành phải thay đổi lại lịch trình cho khớp với thời tiết cũng như chi phí

1. Lịch trình

Theo như kế hoạch ban đầu, bọn mình có khoảng 10 options vì muốn đi cả Osaka, Kyoto, Takayama, Shirakawa Go, Kanazawa, Nagoya, Gero Onsen, Kamikochi, Fuji san, Tokyo, Nikko và cả Tohoku nếu còn thời gian nữa. Thời gian có hạn, thủ đoạn vô biên nhưng vẫn không lại được với 7 ngày nên mình đành gạch bỏ một số nơi muốn đến, tiêu chí chọn lựa là nổi bật, đặc trưng, đã có lá vàng, lá đỏ, nằm trên 1 route cho dễ di chuyển.

Lịch trình số 1 ban đầu của bọn mình là: Kyoto – Kanazawa – Shirakawa Go – Takayama – Gero Onsen – Nagoya – Fuji san – Tokyo – Nikko và vẫn khăng khăng với cái lịch trình ấy cho đến trước khi đi 3 tuần, mọi thứ đã đảo lộn hoàn toàn, vì xem fall report trên japan-guide thấy chưa có mấy nơi có lá vàng lá đỏ, mình quyết định thay đổi lại lịch trình sao cho phù hợp nhất là: Kyoto – Takayama – Shirakawa Go – Kamikochi – Tokyo – Nikko – Osaka (vì trong số tất cả các địa điểm bọn mình ưa thích thì có Kamikochi và Nikko là đã peak, còn lại các điểm khác lá xanh lè).

Mình cũng bỏ Fuji san vì nghe nói ngoài là biểu tượng của Nhật ra thì cũng chả có gì, lá chưa peak, không có thời gian leo lên đỉnh, chỉ có thể đi Fuji Five Lakes, không quá đặc sắc mà lại rất đông đúc, phương tiện di chuyển không nhiều mà lại mắc.

Kyoto – Higashiyama District

Takayama Old Town

Shiragawa Go

Kamikochi

Tokyo – Asakusa Kannon

Cuối cùng lịch trình trên thực tế, sau khi cân đối chi phí, mưa gió bão bùng, sida, không thuận lợi như sau:

Kyoto – Takayama – Shirakawa Go – Kamikochi – Matsumoto – Tokyo

2. Thời điểm nên đi Nhật Bản

Cũng giống như Hàn Quốc và phần lớn các nước khác có khí hậu lạnh, Nhật Bản có 2 mùa đẹp nhất là mùa thu và mùa xuân, tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều người, Nhật Bản mùa xuân sẽ đẹp hơn vào mùa thu.

  • Mùa xuân đẹp nhất là vào tháng 3 – 4
  • Mùa thu đẹp nhất là từ đầu tháng 11 – đầu tháng 12.

Mình đi vào mùa thu, tuy nhiên đi vào giữa tháng 10 nên hầu như lá còn xanh và chưa peak, nhìn không được đã mắt lắm, nên nếu bạn có ý định vi vu mùa thu Nhật Bản thì nên chọn đi vào đầu tháng 11 nhé.

Arashiyama – Kyoto giữa tháng 10

3. Vé máy bay

Hiện tại có rất nhiều hãng hàng không có đường bay giá rẻ Việt Nam <-> Nhật Bản, có thể liệt kê một số như sau:

Jetstar: Giá vé dao động không cố định khứ hồi từ 3,800,000 – 10,000,000 VND (đã bao gồm thuế phí, không hành lý kí gửi), nếu bạn book sớm trước khoảng 3 – 4 tháng, khả năng cao bạn sẽ chớp được vé rẻ 3,800,000 VND.

Vanilla Air: Hãng này chỉ có đường bay từ Sài Gòn và chưa có đường bay từ Hà Nội, ngoài ra bạn sẽ phải transit ở Taipei, giá vé dao động thấp nhất là 6,500,000 VND khứ hồi (có cả 20 kg hành lý).

Airasia: Giá vé khứ hồi dao động từ 8,000,000 VND trở lên (không có hành lý kí gửi)

Vietnam Airlines: Giá vé khứ hồi dao động từ 15,000,000 VND trở lên (đã có 20kg hành lý kí gửi và đồ ăn nhẹ).

Mình bay Hà Nội <-> Osaka và đặt trước 3 tháng nên mua được vé với giá 4,500,000 VND, cả chiều đi lẫn chiều về đều bay đêm.

4. Đi lại

Để di chuyển trên nước Nhật có rất nhiều loại pass khác nhau, dành để đi tàu xe thoải mái cả trong thành phố lẫn liên tỉnh, có JR Pass chung, có Kansai pass, Họkuriku pass, Kanto pass… với nhiều mức giá và chi phí khác nhau. Sau khi cày nát các loại pass bọn mình có ưng JR Pass cho 7 ngày và Hokuriku Pass 5 ngày (dùng để đi hết khu vực Kansai) và có lập ra các loại bảng biểu để so sánh chi phí xem đi pass lợi hay không lợi và cuối cùng đưa ra một kết luận là không mua pass lợi nhất, vì có pass thì một số tuyến đường vẫn sẽ bị charge thêm phí, mà không dùng hết năng suất của pass.

Phương tiện di chuyển của bọn mình như sau:

  • Kansai Airport – Kyoto: Xe bus ngay ở cửa sân bay, đi mất gần 2 tiếng – 2550 JPY
  • Kyoto – Takayama: Xe bus Nohi, mua vé trực tiếp ngay tại xe đậu ở phía sau Kyoto Station, đi mất 4.5 tiếng, xe vắng teo, có mỗi 3 khách mà phục vụ rất chi là nhiệt tình – 4200 JPY
  • Takayama – Shirakawa Go (2 chiều): Bọn mình mua tour của guesthouse luôn (J-Hoppers), tour bao gồm hướng dẫn viên và đi lại, 8h – 12h sáng – 3900 JPY (Bọn mình được discount do là khách của guesthouse, đi xe bus bình thường cũng mắc hơn nhiều, khoảng 4500 JPY)
  • Takayama – Kamikochi: Đi ra Takayama Station, hỏi mua ở Takayama Nohi Bus Center ngay trong đó (Bọn Nohi bus này hình như là trùm ở Takayama, hỏi đi hỏi lại không thấy bọn nào khác), đi tuyến này sẽ phải đổi xe bus 1 lần ở Hirayu Onsen (Nếu bạn nào có time mình khuyên là nên spend 1 đêm ở đây và đón bình minh trước khi đi Kamikochi hơn là ở cả 2 đêm ở Takayama) – 2600 JPY
  • Kamikochi – Matsumoto: Thật ra có xe bus thẳng từ Kamikochi đi Tokyo nhưng giá khá chát, khoảng 9500 JPY và cá nhân bọn mình muốn tiết kiệm nên đã rẽ qua Matsumoto chơi xem thế nào, bạn có thể mua vé xe bus từ Kamikochi – Matsumoto (xe của Alpico Group) tại quầy bán vé ngay trong khu information ở Kamikochi, rất dễ tìm (Bạn sẽ phải đổi từ xe bus sang tàu ở trạm Shinshimashima Station) – 2450 JPY.
  • Matsumoto – Tokyo: Rẻ nhất là đi Highway bus (3500 JPY), mất khoảng 3 tiếng thôi, mua vé ở cái bus terminal đối diện với Matsumoto Station (phải đi qua đường), nhưng theo mình bạn nên đặt trước chặng này, vì như bọn mình đi mua trực tiếp là đã hết sạch chỗ cho đến đêm, bị full xe nên đành phải đi train của JR về Shinjuku Station ở Tokyo, chả nhanh hơn là mấy mà giá đắt gần gấp đôi – 5760 JPY.


Tokyo – Osaka: Chặng này mình sợ đông bị tăng giá nên mua trước vé xe bus của JR Bus online, đón xe ở Bus Express Terminal thuộc Shinjuku Station (cái terminal này khá xa JR train station nội thành, phải đi bộ ra ngoài cái Lumine Shopping Mall siêu to (toàn hàng Luxury) – 4800 JPY. Tuy nhiên lần này đi bọn mình xui xẻo gặp đúng bão siêu to Super Typhoon Lan táng thẳng vào Tokyo, thế là toàn bộ tàu xe của các hãng (đặc biệt là JR) cancel hết và không biết khi nào mới hoạt động lại, thế nên cũng cảnh báo cho bạn nào định mua JR Pass là có khả năng sẽ gặp rủi ro này, và JR Pass thì không được refund đâu, mình book xe bằng thẻ tín dụng nên được refund lại vào thẻ, nhưng giá mua JPY lệch giá bán nên sau khi refund mình bị lỗ mất hơn 200k VND. Trong cái rủi có cái may, bọn mình tình cờ thấy một cái local bus (toàn tiếng Nhật nên không biết nó tên gì) vẫn chạy, ra đứng tại bến, rình mấy chuyến, bọn mình cũng lên được xe vì có người bỏ vé với giá 6000 JPY và lên đường về Kyoto.
Kyoto – Kansai Airport: Vì tàu JR vẫn bị cancel do typhoon và không biết bao giờ mới tiếp tục chạy nên bọn mình phải bắt xe bus ra sân bay Kansai với giá 2550 JPY (vé mua ở khách sạn Keihan ngay đối diện Kyoto Station).
-> Tổng thiệt hại cho cái vụ đi lại liên tỉnh này là 30,010 JPY (đắt hơn mua JR Pass khoảng 3000 JPY nhưng JR Pass lại không cover được hết tất cả các địa điểm trên mình muốn đi và còn dễ bị cancel do bão, vậy nên mình khuyên chân thành là không nên mua JR Pass)

5. Chi tiết

Chuyến đi của mình kéo dài 7 ngày từ 17/10 – 23/10/2017.

PRE – BOARDING: RA SÂN BAY ĐÊM

Chuyến bay của mình khởi hành lúc 1h45 ngày 17/10/2017 (giờ Việt Nam), vì vậy phải ra sân bay lúc 10h30, lúc đầu đọc quảng cáo thấy có bọn dichung có vẻ rẻ, nhưng book hơn 1 tiếng không có xe nào bắt, trong khi nhà mình ngay trung tâm luôn đó, vì vậy khuyên anh em là cạch mặt đừng bao giờ book xe của bọn dichung đó nhé. Sau rồi mình book xe Uber, có xe luôn, mất có 160k ra thẳng sân bay.

Chiều đi không mua hành lý ký gửi, mỗi đứa một cái vali kéo đúng 7kg, không hề yêu cầu cân túi cá nhân và máy ảnh, làm thủ tục hải quan ra máy bay ngon lành, bay đúng giờ, không bị delay, chuyến bay khá đông, 95% là người Việt. Lúc lên máy bay mình có mang theo một cái gối hơi, máy bay hơi lắc xíu + gối hơi tạo cảm giác bồng bềnh, mình suýt say, cũng may đã tỉnh táo bỏ ra trước khi gọi “Huệ”.

DAY 1 (17/10/2017) – KYOTO “ĐÔNG KHÔNG TƯỞNG”, CŨNG MAY VẪN ĐẸP.

8h15 sáng, bọn mình đến sân bay Kansai.

8h30 – 9h30: Làm thủ tục hải quan, bật wifi cầm tay, search phương tiện về Kyoto.

10h – 12h: Lên xe bus đi từ Kansai Airport về Kyoto Station.

12h – 14h: Ăn trưa ở Kyoto Station, mua 1-day bus pass, về khách sạn (ở ngay gần Kiyomizudera Temple) check-in.

14h – 16h: Thuê kimono và trang điểm ở Okamoto (chỗ cho thuê kimono lâu đời nhất ở đây, hình như trên 100 năm), mà đây là tên chỗ thuê kimono nhé, chứ không phải bao cao su đâu.

16h – 18h: Đi dạo và thăm quan Kiyomizudera Temple (lúc mình đi đang sửa nên không được đẹp lắm), Higashiyama District.

18h – 19h: Trả kimono, về khách sạn cất bớt đồ.

19h – 21h: Đi dạo và ăn tối ở Pontocho.

21h – 23h: Đi dạo Gion District, thăm Yasaka Jinya Shrines, cái chỗ này đẹp lung linh luôn ấy, đặc biệt về đêm nó thắp đèn lồng xung quanh luôn, ngay góc của Gion District.

Sau 23h: Vào Lawson mua đồ ăn đêm xong về đi ngủ khò khò.

DAY 2 (18/10/2017) – NẮNG RỰC RỠ Ở FUSHIMI INARI VÀ ARASHIYAMA, LÊN XE BUS THÊNH THANG 3 KHÁCH ĐẾN TAKAYAMA.

7h: Dậy đánh răng rửa mặt, vệ sinh uốn éo.

7h30: Mua đồ ăn sáng ở 7 – Eleven trong Kyoto Station, xong ngồi bệt xuống cái bậc thang ngay gần đó ăn.

8h: Mua 1-day bus pass và bắt xe đến Fushimi Inari, chỗ này là một loạt các shrines xếp san sát nhau, kéo dài từ chân núi đến đỉnh núi. Đẹp và có rất nhiều thứ hay ho.

10h30: Bắt xe bus đi Arashiyama (Đi mất gần 2 tiếng mới đến nơi)

12h30 – 15h: Thăm quan một phần Arashiyama (mùa này chưa có lá mấy nên cảnh chưa được đẹp, nếu đi tầm giữa tháng 11 chắc sẽ lung linh và đẹp lắm, mọi người nên ghé qua chỗ này) bao gồm Togetsukyo Bridge, Bamboo Groves, Saga-Toriimoto Preserved Street, Sagano Scenic Railway, khu vực này còn có rất nhiều đền chùa, có một ngôi đền khá cổ nghe bảo cầu duyên rât thiêng, nhưng mình không nhớ tên, nó nằm ngay cạnh Bamboo Groves. Ăn trưa ở một hàng mì tự phục vụ siêu đông ngay cạnh Bamboo Groves.

15h: Bắt xe về Kyoto Station.

16h45 – 21h30: Mua vé thẳng với driver, lên xe bus chỉ có 3 người đi Takayama, nằm ườn ra mỗi đứa một hàng ghế, ngủ không biết trời trăng gì. Ở trạm nghỉ có vào convenience store mua cả đống bánh trái, sushi, trái cây để ăn tối ngon lành trên xe.

21h45: Tìm thấy J-Hoppers Guesthouse ngay gần Takayama Station, lấy phòng và mua tour đi Shirakawa Go vào sáng hôm sau.

22h30: Tắm rồi ngủ thôi.

DAY 3 (19/10/2017) – MƯA TO VÀ CHẾT LẠNH Ở SHIRAGAWA GO LẪN TAKAYAMA.

6h30: Dậy đánh răng, rửa mặt, vệ sinh, uốn éo.

7h15: Trời mưa to. Đi bộ ra 7 – Eleven, cách J-Hoppers khoảng 200 mét, ăn sáng và mua ô trong còn tự sướng. Cái Circle K này khá to và có chỗ để ngồi ăn, làm một hộp mì xào thập cẩm và cơm rang thập cẩm (quay lò vi sóng ngay tại chỗ), mua nước còn đi Shirakawa Go.

7h45: Đi bộ ra Takayama Station, lên cái xe màu đỏ để đi Shirakawa Go.

8h – 9h: Mất khoảng 1 tiếng để đi từ Takayama tới Shirakawa Go thôi, lúc đầu mình định đi cả mấy làng Gokayama lẫn Shirakawa (gồm 3 khu vực làng chính) mà do đi tour nên bọn mình chỉ đến được 1 thôi. Anh hướng dẫn của tour này nói tiếng Anh theo đúng giọng người Nhật đọc Katakana pha chút melody của tiếng Trung Quốc, nên nghe ổng nói mình cũng không hiểu lắm, được cái nghe cũng vui vui.

9h – 11h: Tham quan toàn bộ khu vực Shirakawa Go với những Gasho Houses (Thatched roof), vào trong tham quan Kaneda House.

11h – 12h: Quay lại Takayama.

12h – 13h: Ăn trưa ở trong 1 quán local ngay gần Takayama Station, may mình đọc được số và Hiragana nên cũng biết giá tiền trong quán như thế nào, chứ không menu toàn tiếng Nhật, nhìn cũng hoa mắt phết.

13h – 18h: Tham quan toàn bộ khu vực Takayama Old Town, to kinh khủng, tham quan một vài ngôi đền, các hàng quán, và small museum ở đây. Trời vẫn mưa rất to. Cuối ngày mình có ngồi ở một quán cafe, uống matcha và ăn wagashi + muffin khá ngon trong một góc bên sông cạnh Old Town. Nghiêm túc là mình khá thích Takayama.

18h – 20h: Ăn tối trong một nhà hàng underground gần Takayama Station, đồ ăn ngon, ổn, đặc trưng Nhật, có phòng riêng.

20h – 21h: Lang thang Takayama về đêm, mà ở đây đêm buồn lắm, hàng quán vắng tanh, đường xá không bóng người, mưa to + lạnh. Bọn mình ra Lawson mua đồ ăn vặt và đồ ăn sáng để sáng hôm sau còn đi Kamikochi sớm.

22h: Pack đồ, đi tắm và ngủ thôi.

DAY 4 (20/10/2017) – TIÊN CẢNH Ở KAMIKOCHI – SẤP MẶT LỢN Ở MATSUMOTO – NGƠ NGÁC Ở TOKYO

5h30: Dậy vệ sinh cá nhân, sắp xếp đồ đạc.

6h15: Ăn sáng tại kitchen của guesthouse.

6h45: Ra mua vé đi Kamikochi ở Nohi Bus Center.

7h – 8h45: Đến Kamikochi.

8h45 – 9h15: Gửi hành lý ở locker room, mua vé xe bus đi Matsumoto.

9h15 – 11h45: Trekking ở Kamikochi.

12h – 13h55: Đi xe đến Matsumoto.

14h – 15h: Ăn trưa ở Matsumoto.

15h – 17h: Mua vé JR về Tokyo (do xe bus đã full chỗ), lang thang ở Matsumoto Station và khu vực xung quanh.

17h30 – 21h: Đi train từ Matsumoto – Tokyo.

21h30 – 23h: Tham gia Takoyaki Party ở guesthouse, tám với mấy bạn Tây và bạn chủ guesthouse siêu trẻ và ok trai.

23h – 24h: Tắm xong ngủ.

DAY 5 (21/10/2017) – TOKYO DAY TOUR – ASAKUSA AND GINZA, GEISHA DANCE AND TEA CEREMONY

7h45 – 8h30: Ăn sáng ở quán cafe gần Ryogoku Station (khu vực có sumo center).

8h30 – 11h30: Tham quan Asakusa, đền Asakusa Kannon (Sensoji Temple), bốc quẻ (siêu chuẩn), đi dọc khu phố cổ.

11h30 – 12h45: Ăn cơm lươn và cơm cá hồi ở Asakusa.

13h – 15h: Xem geisha dance và hokan biểu diễn.

16h – 18h: Xem và thử một công đoạn trong Tea Ceremony.

18h – 20h: Ăn tối ngon lành ở một nhà hàng trong khu Ginza (cũng phòng riêng).

20h – 21h30: Đi shopping trong khu Ginza đến đau cả chân.

21h30 – 23h: Ngồi uống cafe sang chảnh ở con đường toàn bar trong khu Ginza.

DAY 6 (22/10/2017) – TIẾP TỤC XOÃ Ở TOKYO – TRỜI MƯA TO NHƯ CHƯA BAO GIỜ ĐƯỢC MƯA – BÃO ĐỔ BỘ.

9h – 13h: Tham quan Tokyo National Museum, to như cung điện, mưa ướt như chuột lột.

13h – 14h: Đi bộ sml dưới mưa, 2 chân 2 túi nilon, ăn trưa ở 1 quán gần station chỗ Đại học Tokyo.

14h – 17h: Đi dạo quanh Harajuku, trời vẫn tiếp tục mưa to không ngớt.

17h – 18h30: Đi về guesthouse lấy hành lý và quành ra Shinjuku.

18h30 – 20h: Ăn tối trong một nhà hàng Italia ở Shinjuku.

20h – 22h30: Đi dạo và shopping rạc cẳng (kéo theo vali) quanh Shinjuku Station và Lumine.

22h30 – 23h: Fail lòi mắt trong công cuộc tìm đường ra Express Bus Terminal, phải nhờ một nhóm sinh viên Nhật đội mưa dẫn đi, một bạn trai trong nhóm siêu cool còn đòi xách hành lý và che ô cho mình, dễ thương cực kỳ luôn.

23h: Nhận được tin toàn bộ các chuyến bus, train, shinkansen của JR, Willer đều bị cancel due to Super Typhoon Lan. Hoang mang cực độ, không biết phải làm sao, ông chú ở quầy vé hỏi gì cũng không nói, giơ đúng cái tờ giấy kêu là cancel hết rồi, ông ý còn bảo sẽ refund tiền vé cho mình vào thẻ do mình đã thanh toán trước. Còn tàu xe thì không biết cancel đến bao giờ có thể chạy lại.

23h – 23h30: Mệt mỏi. Hoang mang. Không biết có về nổi Osaka để mà về Việt Nam không nữa. Ngồi thu lu ở phía ghế chờ, gió rít từng cơn, mưa táp liên tục. Vừa lạnh vừa nản. Rất nhiều người cùng chung hoàn cảnh. Mặt ai cũng nghiêm trọng.

23h30 – sau 24h: Tình cờ tìm được một cái local bus vẫn chạy và chỉ nhận online reservation. Ra làm việc thẳng với driver, chờ khoảng 2-3 chuyến thì có dư chỗ, nộp thêm tiền mỗi đứa thế là được lên xe về Osaka.

DAY 7 (23/10/2017) – CUỐI CÙNG TRỜI CŨNG CÓ NẮNG Ở KYOTO – HOÀNG HÔN ĐẦU TIÊN VÀ CŨNG LÀ CUỐI CÙNG MÌNH THẤY TRÊN ĐẤT NHẬT.
10h: Bọn mình quyết định không đi Osaka nữa mà chạy thẳng đến Kyoto, do bão và tắc đường nên 10h bọn mình mới đến được Kyoto, quá mất thời gian so với dự kiến.

10h – 10h30: Vẫn ăn sáng ở 7-Eleven quen thuộc ở Kyoto Station, sau đó mua 1-day bus pass.

11h – 12h: Bắt xe bus đi Kinkakuji Temple.

12h – 14h: Thăm quan Kinkakuji. Định ghé qua cả Ginkakuji Temple và Nijo-jo Castle (cái castle từng bị cháy) mà nhắm không còn đủ thời gian nên về Kyoto station ăn trưa đã.

14h – 15h30: Ăn trưa ở một hàng sushi chain trong Kyoto Station, khá ngon (chắc do đói mà vẫn phải xếp hàng mới được vào ăn).

15h30 – 16h: Mua vé xe ra Kansai Airport, nhìn ngó qua Kyoto Avanti (khu shopping mall đối diện Kyoto Station) thấy khá nhiều đồ rẻ.

16h – 17h30: Vòng lại thăm quan và ngắm hoàng hôn ở Gion Corner một phát trước khi về Việt Nam.

17h30 – 22h30: Ra Kansai Airport, check-in, gặp vài vấn đề về hành lý và ăn uống, shopping trong sân bay trước khi về (mặc dù sát nút nên cũng chẳng mua bán được gì).

2h sáng ngày 24/10/2017 (giờ Việt Nam): Hạ cánh ở Nội Bài, điện thoại còn 2% pin, gọi uber hết 220k và về đến nhà lúc 3h30 sáng, hết hồn chim én.

Mình sẽ có các bài chia sẻ riêng về từng địa điểm mình đã từng đi qua ở Nhật. Các bạn cùng theo dõi ở link dưới đây nhé!

https://viewtravel360.com/noi-ngoai/nhat-ban/

Nguồn: Ngoc.T.Q.L (Tequila)