Du lịch Kyoto tự túc – Tìm kiếm bình yên đầu thu nơi cố đô

0
252

Kyoto là một trong những cố đô của Nhật Bản. Nơi đây nổi tiếng với khoảng hơn 2000 ngôi đền đạo Phật (Temples) và đền thờ Thần Đạo (Shrines) cũng như các lâu đài (Palaces), các khu phố cổ. Thời gian ở Kyoto của mình chỉ được khoảng hơn 1 ngày thôi nên mình bắt buộc phải bỏ qua không đi rất nhiều nơi. Còn nếu để có thể thoải mái enjoy Kyoto, đi thăm thú được hết mà không cần vội vàng các bạn cần ở đây ít nhất 1 tuần.

Review Kyoto tự túc từ a-z

Đi lại ở Kyoto

Ở Kyoto, điểm trung chuyển chính là Kyoto Station, vì vậy đi đâu mà không biết đường bạn cứ tìm hoặc hỏi đường về Kyoto Station là ok, từ Kyoto Station bạn có thể đi được tất cả mọi nơi ở Kyoto, thậm chí đi xe bus hoặc tàu, shinkansen liên tỉnh.

Kyoto Station Nhật Bản

Từ Kansai Airport (Osaka) – Kyoto Station, các bạn có thể bắt xe bus về Kyoto với giá 2,550 JPY ở cửa số 8, mua vé ở máy bán hàng tự động (vending machine) ngay bên cạnh cái cột có biển số 8 ấy, đừng tìm loạn bên trong làm gì cho mất công, đi thẳng ra cửa sân bay luôn.

Đây là danh sách và giá vé các điểm đến từ Kansai Airport (Mình về Kyoto Station, bắt xe số 85)

Xe bus bắt ở đây, mua vé ở máy bán hàng ngay bên cạnh xong xếp hàng ra xe luôn, đừng tìm bên trong.

Vé xe bus và vé dán hành lý, nhớ giữ lại để còn đối chiếu lấy hành lý lúc xuống xe nhé.

Di chuyển trong Kyoto: Chủ yếu bạn sẽ di chuyển bằng xe bus, xe bus ở Kyoto có thể di chuyển đến tất cả các điểm thăm quan nổi tiếng, đừng có dại gì mua JR nhé, vừa đắt lại không chuyên dụng bằng bus, bạn có thể mua Kyoto 1-day bus pass tại Tourist Information (tầng 3 Kyoto Station) hoặc tại máy bán hàng tự động bên cạnh bến chờ xe bus nội đô (cái bus pass 1 ngày này có thể giúp bạn tha hồ đi tới bất cứ điểm đến nào của Kyoto bằng xe bus trong vòng 1 ngày), giá là 500 JPY.

Các điểm đến nổi tiếng tại Kyoto bằng xe bus (Số xe và ký hiệu bến chờ ở Kyoto Station)

Các điểm đến bằng JR (hầu như toàn liên tỉnh, trừ Fushimi Inari)

Hình dạng của 1-day bus pass đây, sau khi mua và đi chuyến đầu tiên, trước khi xuống xe bạn thả vào cái máy ở chỗ người lái xe, nó sẽ in ngày bạn di chuyển trên đó, sau đó bạn nhận lại pass, tất cả các lần di chuyển trong ngày sau đó bạn chỉ cần giơ mặt sau của pass cho bác lái xe thôi.

Bạn có thể mua bus pass ở đây này, hoặc ở tourist infomation, hoặc mua thẳng từ bác lái xe bus.

Ở Nhật, bạn sẽ lên xe ở cửa giữa xe và xuống xe ở cửa đầu xe chỗ bác lái xe, không được đi ngược, không lên xuống 2 cửa giống Việt Nam nên khi đi xe dù có đông chật cứng bạn cũng phải follow theo hàng nhé.

Xe bus Kyoto Nhật Bản giờ cao điểm.

Xe bus sáng sớm đi Fushimi Inari.

Các điểm du lịch tham quan nổi bật ở Kyoto

Kyoto Station

Kyoto Station không phải là địa điểm thăm quan ở Kyoto nhưng lại là điểm trung chuyển đáng lưu ý khi bạn là du khách đến nơi này. Trong phần này mình chỉ lưu ý một số điểm để các bạn không bị mất thời gian và dễ tìm đường khi đi lại di chuyển ở khu vực này.

– Kyoto Station có nhiều cửa, nếu bạn đi từ tỉnh khác hoặc từ Kansai Airport đến đây, xe bus sẽ đỗ ở phía mặt có khách sạn Keihan và khu mua sắm Avanti Shopping Mall. Tương tự, bạn muốn di chuyển từ Kyoto đến tỉnh khác, bạn cũng sẽ phải đón xe bus ở các stop phía mặt này.

– Nếu bạn muốn di chuyển trong khu vực nội thành Kyoto (giữa các điểm thăm quan nổi tiếng) mà bạn mới đến đây từ Kansai Airport, bạn sẽ phải di chuyển sang phía tay trái, đi đến góc, lên cầu thang đi đến tầng 3, đi qua khu vực giữa của JR, sang mặt còn lại rồi xuống cầu thang sang phía mặt bên kia vào gồm các tuyến xe bus nội đô.

Từ cửa xe bus liên tỉnh bạn đi vào trong và rẽ trái, đến góc, lên lầu 3 rồi đi sang mặt phía bên kia.

Mặt chờ xe bus trong thành phố bạn sẽ thấy cái khách sạn này

Bến chờ xe bus đi trong khu vực nội thành Kyoto (Bạn nhớ xếp hàng theo đúng thứ tự nhé)

– Tầng 1 và 1/2 tầng 3 của Kyoto Station là một loạt các hàng ăn, quán xá để bạn tha hồ lựa chọn ăn uống, món gì cũng có, từ lẩu đến đồ nướng, sushi, sashimi thậm chí cả cơm bento….

– Tầng hầm của Kyoto Station là khu vực mua sắm với các cửa hàng vô cùng đa dạng.

– Tourist Information ở tầng 3 bạn nhé, ngay cạnh 1 cái foodcourt.

– Nếu muốn mua vé xe liên tỉnh, các bạn lên tầng 2 và 3 nhé, tầng 2 chủ yếu là JR, shinkansen, tầng 3 là bus.

Gion

– Để đến Gion từ Kyoto Station, bạn bắt xe 100 ở stop D1 hoặc xe 206 ở stop D2 (đi mất tầm 20 phút). Xe sẽ đỗ ở stop ngay phía trước Yasaka Shrine.

– Sau khi xuống Gion bạn sẽ phải đi bộ một đoạn kha khá để quẹo vào Gion Corner, cũng dễ tìm thôi, bạn có thể Google Map nhé.

– Mình đến Gion 2 lần, 1 lần vào tối muộn và 1 lần vào buổi chiều. Lần đi tối muộn thì Gion Corner đã đóng cửa hết, nhưng tình cờ mình lại gặp được 1 geisha (nghe đồn là rất khó gặp Geisha), còn lần buổi chiều thì khá đông đúc người qua lại.

Higashiyama

Để đến Higashiyama từ Kyoto Station cũng giống đi đến Gion, bạn bắt xe 100 ở stop D1 hoặc xe 206 ở stop D2 (đi mất tầm 15 phút là đến). Như mình ở rất gần Higashiyama với cả Kiyomizu-dera Temple nên chỉ cần đi bộ ra thôi.

Ở Higashiyama đông khủng khiếp, người qua người lại chen chúc nhau kinh điển, mình không lường được là ở đây đông như thế nên mới đến mình khá ngợp. Đây cũng là một trong các khu phố cổ nổi tiếng nhất Kyoto, tuy nhiên do đông người quá nên mình cũng không nhìn được hết vẻ đẹp của con phố cổ, cá nhân mình thấy không thích chỗ này bằng Gion Corner, được cái nhiều hàng quán hơn, muốn ăn gì, mua gì, làm gì cũng có, sầm uất hơn Gion nữa.

Arashiyama

So với Gion và Higashiyama thì Arashiyama xa hơn nhiều, từ Kyoto Station bạn phải bắt xe số 28 ở stop D3 hoặc xe 73 ở stop C6. Thời gian đi từ Kyoto Station đến Arashiyama phải mất cả tiếng đồng hồ. Bạn cũng cần ít nhất 1/2 – 1 ngày để tham quan Arashiyama.

Khu này rất rộng, có những địa điểm sau nên ghé qua, đặc biệt đẹp vào mùa thu và xuân:

  • Togetsukyo Bridge: Đơn giản là cái cầu bắc qua sông, không đặc sắc lắm, chắc phải vào đợt peak mới đẹp.
  • Bamboo Groves: Đây là khu rừng toàn tre, nhưng ở dưới lại là nghĩa địa, cá nhân mình thấy không đẹp lắm, chắc nếu vắng hơn, yên ắng hơn thì sẽ cảm thấy tuyệt vời hơn nhiều.
  • Saga-Toriimoto Preserved Street: Khu phố cổ này khá đẹp, nhiều hàng quán, không quá đông đúc như hai khu Gion và Higashiyama.
  • Sagano Scenic Railway: Đường tàu này đi vào mùa thu và xuân ngắm cảnh dưới sông rất đẹp, hay hơn đi thuyền.
  • Các khu đền đài ở Arashiyama, có cả một ngôi đền ở đây cầu duyên rất thiêng.

Kinkakuji Temple (hay còn gọi là Rokuonji Temple)

Ngôi đền làm bằng vàng nổi tiếng ở Kyoto, được mệnh danh là biểu tượng của nơi đây. Đền được xây dựng năm 1397 làm nơi an trí cho shogun Ashikaga Yoshimitsu. Trong cuộc chiến Onin (1467-1477), chùa bị đốt cháy rụi nhưng rồi được xây lại. Cá nhân mình thấy đền này không có gì đặc sắc lắm, nhưng vì kiến trúc bằng vàng nổi bật cũng nên ghé qua thăm quan.

Vé vào Kinkakuji Temple (giá 400 JPY)

Fushimi Inari

Từ Kyoto Station, bạn bắt xe số 5 ở bus stop C4, đi tầm nửa tiếng, đến bến bạn đi bộ thêm khoảng gần 1km mới tới được đền. Để thăm quan được hết khu đền rất to này, bạn phải mất ít nhất 4-5 tiếng, cố gắng đi qua hết các cổng tori kéo dài từ chân núi cho đến đỉnh núi. Chỗ này khá đẹp nên mình suggest các bạn nên dành nhiều thời gian ở đây.

Fushimi-Inari-taisha là đền thờ đứng đầu trong số 3 vạn đền thờ Inari-jinja trên toàn quốc, nó còn thường được gọi với tên gọi thân thuộc là Oinari-san. Tương truyền rằng ngôi đền này được xây dựng vào năm 711. Khu thánh địa rộng khoảng 870.000m2, có trung tâm là núi Inari-yama. Đền thờ Fushimi-Inari-taisha nổi tiếng với đường hầm “Zenbon Torii” với rất nhiều cổng Torii màu đỏ son nằm trong khuôn viên chùa. Hàng năm có rất nhiều đến đây cầu nguyện làm ăn phát đạt, kinh doanh thuận lợi và để ước nguyện thành sự thật hoặc cảm ơn vì ước nguyện đã đạt thành, họ mang nhiều cổng Torii đặt ở đền. Hiện tại số lượng cổng Torii đã lên tới khoảng 10.000 cái.

Vị thần được thờ ở đền Fushimi-Inari-taisha là thần Inari-Daimyojin nổi tiếng linh ứng đối với những lời cầu nguyện về kinh doanh thịnh vượng, mùa màng bội thu. Ngoài ra, thần Inari-Daimyojin còn phù hộ gia đạo bình an, giao thông an toàn, thăng hoa trong nghệ thuật… nên từ xưa đã được dân chúng rất tín ngưỡng. Vị thần ở đền Fushimi-Inari-taisha được cho là mang cốt cáo nên ở gần đền thờ có rất nhiều cửa hàng bánh gạo Inari có trang trí hình mặt cáo.

Kiyomizu-dera Temple

Để đến Kiyomizu-dera Temple từ Kyoto Station cũng giống đi đến Higashiyama, bạn bắt xe 100 ở stop D1 hoặc xe 206 ở stop D2 (đi mất tầm 15 phút là đến).

Thời điểm mình đến, ngôi đền này đang xây, lại chưa có lá vàng, lá đỏ nên không được long lanh như nhìn trên hình, khu vực này sát với Higashiyama nên rất đông đúc, vậy nên ấn tượng của mình về nơi đây không được tốt lắm. Bạn không nên mặc kimono chụp ảnh ở đây vì ảnh không chụp được nhiều, đền đang sửa nên background không đẹp. Bạn chỉ nên spend tầm 2 tiếng ở ngôi đền này thôi.

Yasaka Shrine

Đền này ở ngay sát Gion Corner, bạn chỉ việc bắt xe và xuống ở Gion là thấy ngay. Cá nhân mình thấy ngôn đền này rất to và đẹp, mình chỉ tình cờ ghé qua vào buổi đêm thôi nhưng kiến trúc ổn, có một khu nhà thắp đèn lồng chi chít khá là ảo diệu.

Pontocho

Đây là con phố ăn uống nổi tiếng ở Kyoto, ngoài việc ăn uống thì kiến trúc của con phố này khá đẹp với một loạt nhà cổ và phòng trà. Mình lết trên con đường này lúc đói, chứ nếu lúc no chắc sẽ enjoy và chụp choẹt được nhiều hơn.

Ăn gì ở Kyoto

Ở Kyoto bạn có rất nhiều thứ để ăn, đây có thể coi là thiên đường ăn uống của Nhật, giá rổ thì dao động khá nhiều, giá gì cũng có, thấp nhất là 500 JPY. Nếu bạn muốn ăn ngon ở Kyoto thì bạn nên lựa chọn những khu vực gần ga, station thì sẽ rẻ hơn là bạn ăn ở các khu vực như Pontocho hay các hàng quán lớn. Ngoài ra kinh nghiệm của mình là tìm mấy hàng bán sashimi ở dưới hầm, đồ ăn ngon, rẻ, ngồi phòng riêng, phục vụ tận răng, hoặc các bạn có thể thử món bò Kobe ở đây, giá sẽ rẻ hơn so với các đồ ăn khác.

Đồ ăn ở khu vực Kyoto Station

Một số loại sushi (bán trong 1 cửa hàng ở tầng 1 của Kyoto Station)

Các loại bento

Sushi hộp mua ở 7-eleven ở Kyoto Station, khá chất lượng, có thể dùng làm đồ ăn sáng hoặc đồ ăn nhẹ

Cửa hàng sushi chain trong Kyoto Station (130 JPY cho đĩa viền màu và 260 JPY cho đĩa viền xanh)

Ăn uống ở Arashiyama cũng rẻ, không mắc, tầm 500 JPY cho một tô ramen hoặc udon, kem tươi matcha là 250 JPY/cái, ngoài ra có cá viên chiên, bạch tuộc chiên, mực chiên với nhiều mức giá khác nhau, ăn khá ngon.

Ngoài ra còn có giá rổ một số quán ở Pontocho

Đồ ăn trong một hàng ăn ở Pontocho (Giá 1200 JPY cho suất này)

Đồ ăn trong một hàng ăn ở Pontocho (Giá 1200 JPY cho suất này)

Mặc Kimono ở Kyoto

Thuê kimono mặc chụp ảnh là một trong số những hoạt động must-try ở Kyoto, mình chọn địa điểm này vì mình thấy có khá nhiều đền chùa, phố cổ, ở Kyoto còn có cửa hàng kimono lâu đời nhất ở Nhật, cửa hàng Okamoto với hơn 100 năm kinh nghiệm may kimono. Để thuê kimono ở đây bạn cần đặt sớm mới có thể được giá tốt. Mình thuê kimono ở đây với giá 3,560 JPY chưa kể làm tóc cho 3-4 tiếng. Tuy nhiên sau khi đi mình thấy là các bạn không nên thuê kimono ở đây, vì giá khá chát cho một bộ kimono tạm chấp nhận được. Các bạn follow theo chỉ dẫn của mình để có thể có kimono mặc trong cả chuyến du lịch Nhật Bản với giá thấp mà có thể có kimono mang về Việt Nam.

Từ Kyoto Station, các bạn nhìn sang phía có khách sạn Keihan và khu mua sắm Avanti, ở giữa 2 khu đó là nơi mua vé xe bus từ Kyoto Station ra Kansai Airport. Bạn đi vào khu đó rồi đi ra phía cửa sau thông với khu mua sắm Avanti, sẽ có một cửa hàng bán Kimono ngay bên cạnh WC. Kimono ở cửa hàng đó khá đẹp, có một số bộ vì để lâu nên sẽ có 1 vết ố nhỏ không nhìn thấy và ở vị trí khuất với giá 1,000 JPY, mua kèm thêm áo lót mặc trong với dây obi thì 1 bộ kimono sẽ rơi vào khoảng 2,500 JPY, rẻ hơn nhiều so với mình thuê mà bạn có thể mang theo mặc bất cứ lúc nào bạn thích nữa, hơn nữa kimono ở đây chất rất đẹp, đường may rất ok, ngay khi đến Kyoto các bạn nên chạy ngay sang bên này để tậu 1 bộ kimono mặc đi chụp hình nha.

Trên đây là những thông tin mình có về Kyoto, đương nhiên còn có rất nhiều thứ mình có thể chia sẻ thêm, nếu bạn nào quan tâm hay có gì muốn thắc mắc, hỏi thêm thì để lại comment nhé, mình sẽ giải đáp cho các bạn.

Khách sạn ở Kyoto

Ở Kyoto, mình nghỉ tại Santiago Guest House, cá nhân mình thấy ở đây khá được, vị trí lại rất thuận tiện trung tâm, gần Higashiyama với Kiyomizu-dera Temple, ngay gần là một cái shrine siêu lung linh (đi sang đường), bên cạnh là bus stop, rất thuận tiện đi lại, giá rổ lại hợp lý.

Mình book khách sạn trên booking.com, các bạn book bằng link sau để được cashback 15 USD cho lần book phòng đầu tiên nha:

Nguồn: Ngoc.T.Q.L (Tequila)

Thõi dõi tiếp phần sau ở đây nhé: https://viewtravel360.com/noi-ngoai/nhat-ban/