Chia sẻ về việc xin visa du lịch Nhật Bản

0
214

Vấn đề xin visa luôn rất nhức nhối đối với tất cả các tín đồ du lịch quốc tịch Việt Nam do chúng ta được miễn visa ở rất ít nước. Nhật Bản lại là một trong số những nước khó xin visa (theo như lời kể của một số bạn từng trượt hoặc quen các bạn trượt visa).

Bài viết này dựa trên kinh nghiệm cá nhân của mình vừa xin visa đi Nhật ở Hà Nội tháng 9/2017. (Nguồn: Ngoc.T.Q.L (Tequila))

Trước khi xin visa mình đã nghiên cứu nát trang web của đại sứ quán Nhật, trên đó không phân định rõ visa du lịch với visa thăm bạn và cho hai loại đó là một. Mình có nghiên cứu thông tin của khá nhiều blogger có tiếng thì mỗi người lại nói một kiểu, phần lớn xin ở Sài Gòn và không cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như đại sứ quán liệt kê. Sau đó mình cũng cày topic xin visa Nhật trên phượt thì thấy cũng nhiều bạn trượt (không rõ lí do), thông tin thì có cả seeding lẫn thông tin thật nên đôi khi chả biết đường nào mà lần.

Sau khi ăn vài phốt mình tổng hợp lại thông tin như sau.

Thời điểm xin visa

Theo như Đại sứ quán thì chỉ mất 1 tuần là có visa, tuy nhiên đề phòng trường hợp cần bổ sung giấy tờ, hoặc bị trả lại hồ sơ, bạn nên nộp hồ sơ trước 1 – 1.5 tháng để đảm bảo có được visa đúng hạn chuyến đi.

Hồ sơ xin visa

Đây là link các thủ tục cần có của Đại sứ quán, nhưng vẫn cần chuẩn bị những giấy tờ mình liệt kê dưới đây, đừng đọc xong nghĩ mình nên bỏ qua cái này bỏ qua cái kia, tốt nhất đã mất công làm thì làm đủ để tránh rủi ro, trả lại hồ sơ hoặc fail visa.

 • Hộ chiếu
 • 2 ảnh 4.5 x 4.5 (2 ảnh 4 x 6 cũng được)
 • Form xin visa.
 • Sổ tiết kiệm với số tiền chứng minh bạn đủ khả năng chi trả cho chuyến đi tại Nhật (cái này mỗi người một con số khác nhau), tuy nhiên mình khuyên các bạn nên chuẩn bị sổ ít nhất 100 triệu, đã gửi được 1 tháng trở lên.
 • Hợp đồng lao động bằng tiếng Anh, nếu hợp đồng cuả bạn là song ngữ thì bạn chỉ cần photo rồi nộp thôi, còn nếu tiếng Việt thì cứ đi dịch công chứng cho chắc.
 • Xác nhận mức lương có dấu công ty/Sao kê tài khoản lương ngân hàng: Cái này bạn chỉ cần chọn 1 trong 2 thôi, bạn cần phải chứng minh thu nhập của bạn có nguồn gốc và con số rõ ràng, đủ khả năng để đi Nhật.
 • Thư mời từ bên Nhật * (cái mình đánh dấu sao tức là rất quan trọng nè): Bộ thư mời không chỉ có thư mời mà bao gồm rất nhiều giấy tờ khác, bạn cần phải chuẩn bị đủ như mình liệt kê sau đây: Thư mời theo mẫu của Đại sứ quán (form này bằng tiếng Nhật), bản scan visa Nhật của người mời (nếu là người Việt Nam đang du học hoặc làm việc tại Nhật), thẻ căn cước, phiếu công dân bản gốc phải gửi từ Nhật về (cái này là một dạng xác nhận của địa phương nơi cư trú), bản scan hộ chiếu, ảnh chụp chung của mình và người mời, thư từ email qua lại, bản kê chi tiết các cuộc điện thoại (nếu có). Như trường hợp của người mời mình bị thiếu mất phiếu công dân mà đại sứ quán pending bắt bổ sung giấy tờ mất 1.5 tuần của mình. Về ảnh chụp chung hoặc thư từ qua lại, tips của mình là bạn cứ skype video hoặc chat video với bạn của mình ở bên Nhật, chụp màn hình và in ra là xong.
 • Lịch trình đi Nhật chi tiết bằng tiếng Anh/Nhật *: Cái này là để Đại sứ quán phỏng vấn trong trường hợp bạn đi nộp trực tiếp, người ta sẽ xác nhận xem bạn có thật sự mong muốn đi du lịch Nhật không hay định tìm cách trốn lại, bạn sẽ phải nắm rõ lịch trình, điểm đến, phương tiện đi lại, giờ giấc, thời gian…
 • Booking vé máy bay khứ hồi
 • Booking khách sạn.
 • Booking tàu/xe (nếu có)
 • Bản photo Hộ khẩu, chứng minh thư.

Hồ sơ xin visa khá phức tạp phải không, nhưng đừng ngại chuẩn bị nếu bạn không muốn fail, vì thiếu giấy tờ sẽ dẫn đến 2 trường hợp: Trả lại hồ sơ hoặc fail luôn visa mà không rõ lí do (đã fail lần 1 thì tất cả các lần sau đừng hòng pass). Có thể bạn đọc ở đâu đấy có người nói hồ sơ xin visa không cần thư mời đâu, không cần giấy tờ này kia đâu vẫn pass, nhưng bạn nên nhớ rằng có thể người ta hên, mình xui, nhỡ thiếu giấy tờ mà failure dính trúng mình có phải là hối hận không, vậy nên cứ chịu khó chuẩn bị đủ, mình nghĩ giấy tờ không khó, không nên lười.

Các cách nộp visa

Nhân đây nói luôn Đại sứ quán Nhật ngoài việc thu trực tiếp ở Đại sứ quán ra còn có hình thức củ chuối là thu qua các đại lý của Đại sứ quán (chính là các công ty du lịch), vậy nên ngoài phí visa của đại sứ quán, các công ty du lịch sẽ thu thêm phí nộp hồ sơ (phí này tuỳ công ty mà khác nhau). Link các đại lý uỷ thác của đại sứ quán Nhật đây bạn nhé.

Vì mình không có thời gian đi xếp hàng, hơn nữa nghĩ nộp qua đại lý chắc dễ hơn, cộng với đọc một bài post seeding “lừa tình” trên phượt nên đã quyết định nộp qua đại lý uỷ thác. Mình chọn đại lý uỷ thác charge mức phí rẻ nhất là 200k và cuối cùng phát hiện ra vẫn phải chuẩn bị đủ giấy tờ (thậm chí nhiều hơn), nếu nộp ở đó mà fail là mất luôn phí xin visa 650k + 200k = 850k, thời gian nộp hồ sơ hộ mình rõ lâu, có biến gì thì thông báo rất chậm. Có bên thì offer mình nộp hộ với 550k, làm dịch vụ để đảm bảo visa luôn thì 250 usd, vô cùng đa dạng. Nếu bạn muốn chắc ăn có thể làm dịch vụ với 5 triệu, không muốn xếp hàng và phỏng vấn thì thêm 200k, còn không ra đại sứ quán tự nộp cho chủ động.

Chi phí xin visa

Phí visa của Đại sứ quán Nhật là 620k (phí này Đại sứ quán sẽ không thu nếu bạn không đậu visa, còn nếu bạn nộp qua đại lý thì xác định mất luôn nếu không đậu).

Phí uỷ thác đại lý đi nộp hộ: Min là 200k.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về việc xin visa Nhật, các bạn nếu có thắc mắc có thể comment dưới bài viết để hỏi nhé, mình sẽ hỗ trợ giải đáp toàn bộ. Mình đã hoàn thành chuyến đi Nhật vô cùng suôn sẻ và hi vọng các bạn cũng sẽ có được chuyến đi vui vẻ như mong ước!

Theo dõi cẩm nang du lịch Nhật Bản để biết thêm thông tin nhé!!!